Kbang chú trọng phát triển nghề chăn nuôi bò

 

KBANG CHÚ TRỌNG PHÁT TRIỂN NGHỀ CHĂN NUÔI BÒ

         Kbang là huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, có diện tích đất tự nhiên trên 184 ngàn ha, dân số trên 60 ngàn người, lợi thế của huyện đất đai màu mỡ, đa dạng hóa cây trồng, song song với phát triển ngành trồng trồng trọt, ngành chăn nuôi của huyện nhà cũng khá phát triển, nhất là đàn bò trên 18.000 con, tỷ lệ bò lai trên 60%. Trong những năm qua bằng nhiều chương trình của Nhà nước đã cấp bò cho hộ nghèo để chăn nuôi phát triển kinh tế. Tuy nhiên trong quá trình chăn nuôi bà con vẫn còn mang tính chăn nuôi nhỏ lẻ và chưa áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong chăn nuôi, chưa biết tận dụng phế phụ phẩm từ ngành trồng trọt để phát triển chăn nuôi, hiệu quả mang lại từ Nghề chăn nuôi bò chưa cao.

         Xuất phát từ nhu cầu thực tế của người lao động và định hướng của huyện về quy hoạch và phát triển ngành chăn nuôi của huyện nhà. Ngày 27/9/2017, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang phối hợp với phòng nông nghiệp huyện Kbang, UBND xã Nghĩa An huyện Kbang khai giảng lớp học nghề “ Nuôi và phòng trị bệnh cho trâu bò” cho 30 học viên là lao động nông thôn tại Làng Lơk, xã Nghĩa An.

         Trong 1,5 tháng học tập, học viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về như: kỹ thuật nuôi trâu bò đực, bò thịt, bò sinh sản; Làm chuồng trại; một số bệnh thường gặp trên trâu bò; công tác chế biến phụ phẩm từ nông nghiệp tạo thức ăn cho gia súc… Học viên sẽ được học lý thuyết kết hợp với thực hành.

         Sau khi hoàn thành khóa học, Trung tâm GDNN-GDTX huyện sẽ cấp chứng chỉ nghề “Nuôi và phòng trị bệnh cho trâu bò”cho các học viên đạt yêu cầu. Với phương châm "Cầm tay chỉ việc"- chú trọng đến thực hành, qua lớp học này sẽ giúp các học viên nắm vững quy trình kỹ thuật, nâng cao kỹ năng về chăn nuôi và phòng trị bệnh cho bò. Từ đó góp phần nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình, tạo ra sản phẩm có giá trị cung cấp cho thị trường đồng thời giải quyết việc làm cho người dân, thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

         Mặc dù lớp học 100% là hộ nghèo, người đồng bào dân tộc tại chỗ, trình độ học vấn thấp, nhận thức còn hạn chế nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Trung tâm, sự nổ lực, cố gắng bám lớp, bám học viên của giáo viên tất cả vì sự nghiệp của huyện nhà quyết tâm hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới đã đặt ra. Tôi hy vọng rằng lớp học sẽ thành công.

Nguyễn Duyên - Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kbang.

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 2
Tháng 03 : 14
Năm 2021 : 265